fbpx

Dựa theo những quy định quản lý nhập cư mới của chính phủ về tư cách visa mới “Kỹ năng đặc định” (tạm dịch) được thực thi vào tháng 4/2019. Trước mắt sẽ tiếp nhận lao động từ 8 nước (Việt Nam, Philipin,Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 1 quốc gia nữa đang xem xét)

Đến tháng 3/2019 sẽ thực hiện chia sẻ thông tin và ký kết các thỏa thuận song phương giữa 2 quốc gia. Việc mở cửa cho người lao động mở các tài khoản ngân hàng sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng của họ, tạo điều kiện cải thiện môi trường làm việc tối đa để người lao động thích ứng với cuộc sống ở Nhật Bản.

Tại 8 quốc gia được ký kết, tháng 4/2019 sẽ thiết lập một kỳ thi tiếng Nhật mới chuyên dụng cho những người lao động. Từ tháng 4 trở đi sẽ mở rộng kỳ thi này ra hơn nữa.

Tính đến tháng 6/2018 thì lượng thực tập sinh tại Nhật là 285 nghìn người. Trong đó Việt Nam chiếm 134 nghìn người. Những bạn tts đang ở Nhật ngoài 8 nước trên cũng có thể được chuyển sang dạng visa mới này.

Để mở rộng chấp nhận lao động người nước ngoài thì việc tạo ra môi trường làm việc tốt, tránh những vấn đề như không trả lương người lao động là một vấn đề cấp bách. Chính phủ Nhật Bản và các nước sẽ cùng chia sẻ thông tin, xem xét môi trường sống, điều kiện làm việc của người lao động, tạo cơ chế hợp tác có lợi cho đôi bên.

Trong chế độ tts hiện tại, các cty môi giới xấu đã bắt người lao động trả một khoản phí rất lớn kèm thêm tiền đặt cọc đã khiến nhiều tts phải bỏ trốn ra ngoài. Việc ký kết các thỏa thuận song phương chia sẻ thông tin giữa 2 nước sẽ giúp dễ dàng phát hiện những công ty môi giới lừa đảo.

Trong các đối sách hỗ trợ cuộc sống người nước ngoài được quyết định trong năm, thì các biện pháp cải thiện môi trường sống cũng sẽ được đề cập. Ủy ban quản lý tài chính Nhật (FSA) sẽ hướng dẫn các cơ quan tài chính (ngân hàng, tổ chức tín dụng…), cho phép người lao động nước ngoài được mở tài khoản tại tất cả các cơ quan đó, giúp việc quản lý bảng lương dễ dàng hơn.

Hiện tại tts rất khó để có thể mở tài khoản ngân hàng, và thường phải nhận tiền mặt. Nếu được trả lương qua tài khoản ngân hàng thì vấn đề trả lương sẽ minh bạch hơn. Với tư cách visa mới, chính phủ yêu cầu phải được trả lương bằng hoặc cao hơn người Nhật, dựa theo mức lương trung bình trong ngành đó, từ đó có thể kiểm tra được lương có được trả chính xác cho người lao động hay không tại thời điểm xảy ra tranh chấp.

Toàn bộ tỉnh thành tại Nhật Bản sẽ xây dựng khoảng 100 địa điểm “Trung tâm tư vấn cộng sinh đa văn hóa” để đối ứng, tư vấn về cuộc sống thường ngày cho người LĐ. Chính phủ cũng sẽ thiết lập 1 hệ thống cho phép người nước ngoài được chăm sóc sức khỏe tại tất cả các cơ sở y tế, kèm theo hệ thống dịch thuật tại các quầy tiếp nhận thông tin ở các cơ quan công cộng.

Để đảm bảo nhà ở cho người nước ngoài được dễ dàng hơn, sẽ có cơ chế cung cấp thông tin về nhà ở cho thuê không được từ chối người nước ngoài chuyển đến. Tạo định dạng hợp đồng cho thuê đa ngôn ngữ. Phân phối những bản hướng dẫn đa ngôn ngữ đến những công ty môi giới, người thuê nhà. Thiết lập các cơ sở đào tạo tiếng Nhật trên toàn quốc, tập trung vào những từ ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Dự kiến ngân sách cho việc này lên đến 20~30 tỉ yên.

Để giảm thiểu vấn đề tư cách lưu trú bất hợp pháp, các cơ quan giáo dục tiếng Nhật sẽ phải kiểm tra, báo cáo định kì. Hiện tại người nước ngoài qua Nhật bằng hình thức du học để lao động, lưu trú bất hợp pháp đang là vấn đề nổi bật. Với tư cách visa mới chính phủ sẽ hướng đến mở rộng lượng lao động, đồng thời xóa bỏ tận gốc vấn đề lưu trú bất hợp pháp.

Liên quan đến những biện pháp đó, thủ tướng Nhật sẽ mở cuộc họp cấp bộ với các bộ ngành liên quan về vấn đề pháp lý, phúc lợi cho người lao động trong năm nay, dự kiến sẽ chính thức quyết định chính sách tiếp nhận cho 8 nước trong năm nay. Nguồn: Nikkei


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *