fbpx

Vào khong 11:40 hôm nay (1/4) , B trưởng Ni Các đã tuyên b trong cuc hp báo rng niên hiu mi sau Bình thành (平成ーHeisei) s là Lnh hòa (Reiwa-令和).

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, đã công bố thông tin trên vào sáng nay 1-4.

“Niên hiệu mới có ý nghĩa phản ánh tinh thần đoàn kết của người dân Nhật Bản”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích về ý nghĩa của tên triều đại mới “Lệnh Hòa” (Reiwa) vừa được công bố.

Niên hiu hin ti ca Nht Bn là Bình Thành (Heisei), s kết thúc vào ngày 30/4 ti sau 31 năm. Ngày 30/4 cũng là ngày Nht Hoàng Akihito thoái v và tiếp sau đó, ngày 1/5, Hoàng thái t Naruhito s đăng quang tr thành Nht Hoàng mi. Hoàng thái t Naruhito s tr thành Nht Hoàng th 126 ca Nht Bn.  Nht hoàng Akihito là hoàng đế đu tiên ti Nht thoái v trong hơn 200 năm qua.

Niên hiệu Nhật Bản là kết quả của một hệ thống hóa thời kỳ lịch sử do chính Thiên hoàng Kotoku thiết lập vào năm 645. Hệ thống niên hiệu của nước này vốn được coi là bất thường cho đến khi bắt đầu bước vào thế kỷ thứ 8. Chỉ từ sau năm 701 niên hiệu mới tuần tự phát triển mà không bị gián đoạn trong suốt mấy thế kỷ. Tại Nhật Bản hiện nay, năm có thể được đánh số bằng niên hiệu của Thiên Hoàng tại vị. Niên hiệu lâu dài nhất của Nhật Bản là Chiêu Hòa (64 năm) của Thiên hoàng Hirohito (1926-1989). Hiện tại niên hiệu của Thiên hoàng Akihito là Bình Thành (Heisei).

Nguồn: Nikkei


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *