fbpx

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là 14 ngành: xây dựng, đóng tàu và công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng ô tô, hàng không, nghỉ dưỡng, điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp, sản xuất thực phẩm, đồ uống, chế tạo vật liệu công nghiệp, chế tạo máy công nghiệp, cơ khí điện tử. Chính phủ Nhật sẽ đưa ra 1 tư cách lưu trú mới gọi là Kỹ năng đặc định (特定技能 – Tokuteigino)

Dự luật này sẽ được bắt đầu vào ngày 1/4/2019, với 14 ngành nghề sẽ trở thành đối tượng được cấp visa được phép lao động tại Nhật, ngoài ra dự luật mới sẽ cấp visa theo 2 loại:

🔸 Kỹ năng đặc định số 1:Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

🔸 Kỹ năng đặc định số 2:Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, nếu vượt qua thì sẽ được cấp visa sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

⁉️ TƯ CÁCH LƯU TRÚ 「KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH」LÀ GÌ? ⁉️
Với sự tụt giảm dân số và vấn đề các thực tập sinh (TTS) không được phép làm thêm bên ngoài, và lượng lao động được phép làm thêm 28h/tuần (DHS, visa gia đình) cũng không thể đáp ứng được hết nhu cầu nhân lực tại Nhật, nên chính phủ đã đưa ra hình thức lao động mới này.

Với tư cách lưu trú mới:
🔸 Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
🔸 Chấp nhận nhân lực có kỹ năng chuyên môn nhất định, có khả năng làm việc ngay lập tức => Tư các lưu trú mới được thiết lập
🔸 Chính phủ sẽ cải cách lại các điều luật về kiểm soát di trú, tị nạn, cùng với việc xác định chính sách tiếp nhận cho từng ngành công nghiệp
🔸 Để tiếp nhận nhân lực, yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cơ bản, tay nghề cơ bản của từng ngành nghề cũng sẽ được tiếp nhận.
🔸 Tăng cường hệ thống quản lý cư trú của chính phủ, cũng như hỗ trợ cuộc sống tại Nhật bằng hình thức tư vấn, đào tạo tiếng Nhật.
🔸 Với thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm, thì sẽ không được bảo lãnh người thân. Trong thời gian lưu trú nếu được xác nhận tay nghề chuyên môn cao thì sẽ không bị giới hạn thời gian lưu trú và được bảo lãnh người thân.

nhu cau ky nang dac dinh trong thoi gian toi

nhu cau ky nang dac dinh trong thoi gian toi

Sự khác biệt giữa 3 hình thức visa Kỹ năng đặc định, visa kỹ sư (技術・人文知識・国際業務), lao động kỹ năng

Ngoài thực tế là tư cách cư trú dựa trên công việc thông thường không được làm công việc lao động đơn giản, chân tay ra, thì học lực cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế đã trở thành rào cản khiến người nước ngoài không thể làm việc tại Nhật Bản. Đó cũng là đặc điểm lớn khác nhau giữa 2 chế độ thực tập kỹ năng mới và chế độ hiện tại.

Dưới đây là bảng phân biệt 3 loại hình visa lao động chính:

phan biet visa ky nang dac dinh va visa ky su

Trong số tới thì W.I.N sẽ đưa bài phân biệt rõ hơn giữa 2 lại hình Kỹ năng đặc định để các bạn tham khảo.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *